Giải pháp chống nắng cho căn hộ hướng Tây

Cùng với sự phát triển đô thị, nhà chung cư ở Hà Nội đã có những tăng trưởng vượt bậc cả về số lượng và chất lượng. Tại thủ đô, tiếp nối thế hệ nhà tập thể, từ những dự án nhà chung cư đầu tiên thời kỳ Đổi mới tại khu đô thị Định Công, Linh Đàm,… đến nay đã có hàng nghìn dự án nhà chung cư lớn nhỏ, đã và đang được xây dựng với nhiều phân khúc cùng tiêu chuẩn và chất lượng khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung, có rất ít dự án thực sự quan tâm đến vấn đề thiết kế kiến trúc thích ứng với khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là đối với vấn đề chống nóng cho bề mặt tòa nhà. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng, tiện nghi môi trường, không gian sống trong các căn hộ và để lại những ấn tượng không tốt về căn hộ chung cư hướng Đông và Tây. Bên cạnh đó, hình ảnh kiến trúc các tòa nhà chung cư thường đơn điệu và không có sắc thái đặc trưng của địa phương.

Thực trạng thiết kế chống nóng bề mặt nhà chung cư ở Việt Nam

Xét về cấu trúc, có hai dạng nhà chung cư chính, đó là: Dạng tuyến (nhà hành lang) và dạng điểm (nhà tháp).

Nhà chung cư dạng tuyến thường được thiết kế quy hoạch theo trục Đông-Tây, mặt nhà theo hướng Bắc-Nam nên nhìn chung ít chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời hướng Đông, Tây vào mùa hè.

Nhà chung cư dạng điểm có mặt bằng hình vuông hoặc hình chữ nhật gần vuông, thường có một đến hai mặt nhà hướng Tây, Tây Nam. Đây là loại nhà chiếm tỷ lệ lớn, hầu như không được quan tâm đến việc thiết kế chống nóng cho các hướng bất lợi.

Có ba giải pháp thiết kế chống nóng cho nhà chung cư phổ biến,đó là:

 • Thiết kế cấu trúc che chắn nắng cho mặt nhà hướng Đông-Tây và Tây Nam: Bố trí ban công, lô-gia, ô văng, các khung, tấm che chắn cố định hoặc di động;
 • Thiết kế lựa chọn các vật liệu cách nhiệt cho tường, kính ở các hướng nắng;
 • Thiết kế tỷ lệ, kích thước, vị trí cửa kính hợp lý để đạt hiệu quả chống nóng tối đa.

Xem xét đánh giá các tòa nhà chung cư ở Hà Nội đã và đang được xây dựng trong thời gian qua cho thấy một số trường hợp điển hình và phổ biến:

 • Nhà chung cư dạng khối hộp, bốn mặt đều phẳng, không có cấu trúc che chắn nắng cho mặt nhà hướng nắng, nóng. Các không gian đệm (không gian thông tầng, cây xanh, giếng hở để hạn chế và giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời đến bề mặt công trình) ít được sử dụng
chống nắng nhà chung cư
Tổ hợp nhà chung cư dạng khối hộp có tường bao che phẳng. Trường hợp khu đô thị Linh Đàm và Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
 • Sử dụng vật liệu tường và cửa kính có hệ số dẫn nhiệt và hệ số hấp thụ nhiệt cao ở các mặt nhà hướng nắng nóng. Phần lớn các công trình đều sử dụng bê tông, gạch đặc và kính dán làm vật liệu bao che hướng Tây. Đây là những vật liệu có hệ số truyền nhiệt cao (bê tông: 1,55; gạch đặc và vữa trát: 0,81; kính phổ thông: 0,78) truyền phần lớn bức xạ nhiệt từ môi trường vào không gian trong nhà. Theo các số liệu của Viện KHCN Xây dựng, ở Việt Nam đối với các tòa nhà cao tầng thì lượng nhiệt truyền qua tường từ 10- 45%; và truyền qua cửa kính từ 45-80%.
chống nóng cho chung cư
Tổ hợp NCC dạng khối hộp có tường bao che phẳng. Trường hợp khu đô thị Linh Đàm và Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội
 • Thiết kế mặt đứng nhà chung cư có kiến trúc giống nhau ở các hướng. Tòa nhà chung cư dạng tháp, đứng độc lập, thường có một đến hai mặt chịu nắng hướng Tây. Tuy nhiên, tuyệt đại đa số có thiết kế mặt đứng ở các hướng đều giống nhau về tỷ lệ các mảng tường, kính, kích thước hai chiều của cửa sổ, vị trí cửa sổ so với mặt nhà. Các công trình này không khai thác được các yếu tố về nắng gió ở hướng thuận lợi cũng như không hạn chế các điều kiện bất lợi đối với vi khí hậu trong căn hộ ở hướng Tây. Các tòa nhà này có thể gọi là “Chung cư một mặt đứng” vì có đặc điểm thiết kế các mặt đứng đều giống nhau bất kể hướng thuận lợi hay bất lợi.
chống nóng cho nhà chung cư
Những tòa nhà có thiết kế mặt đứng giống nhau ở các hướng

Một số giải pháp thiết kế chống nóng cho bề mặt nhà chung cư.

Qua tham khảo một số công trình nhà chung cư ở các nước Đông Nam Á và ở Việt Nam, những dự án đã có những thành công trong định hướng thiết kế thích ứng với khí hậu nhiệt đới, áp dụng các biện pháp chống nóng, chống bức xạ cho mặt nhà hướng Tây, có thể thấy một số giải pháp chính như sau: Sử dụng cấu trúc che chắn nắng, sử dụng vật liệu hợp lý và lựa chọn tỷ lệ vị trí các mảng tường, kính hợp lý.

Sử dụng cấu trúc che chắn nắng

Mục đích ngăn bức xạ mặt trời truyền nhiệt vào bề mặt kết cấu bao che. Các cấu trúc thường thấy là:

 • Mái đua, ô văng cho tường và cửa sổ;
 • Các tấm chắn nắng ngang, dọc, cố định, di động cho cửa kính;
 • Các không gian đệm như lô gia, giếng hở, vườn cây xanh.
Anland Lakeview
Chung cư Anland Lakeview sử dụng hệ thống lam dọc bằng hợp kim nhôm kết hợp tấm CNC che nắng cho tòa nhà

Sử dụng vật liệu bao che cách nhiệt

Mục đích làm giảm sự hấp thụ năng lượng mặt trời vào tòa nhà chung cư và giảm sự truyền nhiệt của không khí vào lớp vật liệu bao che. Các phương pháp thường được sử dụng:

 • Kính Low-e, kính phản quang;
 • Tường nhiều lớp, tường cách nhiệt, tấm cách nhiệt.
kính low-e cách nhiệt
Kính Low-e thường được sử dụng trong các tòa nhà cao cấp vì chi phí của loại vật liệu này khá đắt đỏ

Anland Lakeview sử dụng giải pháp chống nóng hiệu quả cho căn hộ

Thấu hiểu những lo lắng của khách hàng khi sở hữu các căn hộ ban công hướng Tây, chủ đầu tư Nam Cường đã có những giải pháp thiết thực cho sản phẩm mới ra mắt: Anland Lakeview.

anland lakeview
Phối cảnh bề mặt tòa chung cư Anland Lakeview

Cấu trúc che chắn nắng hợp lý

Anland Lakeview là tổ hợp chung cư gồm 4 tòa, trong đó: 2 tòa Block A&B có mặt tòa chung cư chủ yếu là hướng Tây Bắc và Đông Nam.

2 Block A và B được bố trí so le với nhau, tạo ra khoảng lùi hợp lý đưa khí tươi ngoài trời vào hành lang. Đầu các hành lang là các giếng trời rộng rãi với ô kính tràn có thể mở cửa để cung cấp khí tươi và ánh sáng tự nhiên, đồng thời tạo ra không gian đệm lưu thông không khí tốt làm giảm sức nóng của không khí ngoài trời.

Ngoài thiết kế 2 tòa nhà so le, Anland Lakeview cũng lắp đặt hệ lam nhôm và tấm CNC chắn nắng bên ngoài các căn hộ. Không chỉ mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, những lam nhôm này còn có tác dụng chắn nắng và giảm thiểu bức xạ nhiệt hiệu quả.

Các lam nhôm sử dụng vật liệu hợp kim nhôm rất nhẹ và bền, đồng thời có khả năng hấp thụ nhiệt tốt và thoát nhiệt nhanh. Các tấm lam nhôm được sắp xếp so le với nhau giữa các tầng, giúp không khí dễ dàng lưu thông và phân tán không khí nóng hiệu quả.

2 tòa A và B Anland Lakeview cũng có các tầng căn hộ đặc biệt có sân vườn và khu lánh nạn khẩn cấp được bố trí hài hòa, không chỉ tạo ra tính thẩm mỹ cao, những tầng căn hộ này cũng góp phần tạo nên các vùng đệm không khí, làm giảm thiểu và hạn chế tối đa bức xạ nhiệt tới bề mặt tòa chung cư.

chống nóng chung cư anland lakeview
Các căn hộ sân vườn góp phần không nhỏ vào giải pháp chống nóng bề mặt cho cả tòa chung cư Anland Lakeview

Sử dụng vật liệu cách nhiệt phù hợp

Anland Lakeview sử dụng hệ thống ban công kính lớn có khả năng giảm hấp thụ nhiệt, đồng thời không giới hạn tầm nhìn của gia chủ.

Toàn bộ các bức tường hướng nắng đều sử dụng gạch không nung, đây là loại gạch có hệ số dẫn nhiệt cực thấp, do đó vật liệu này sẽ cách nhiệt rất tốt vào mùa hè và giảm thoát nhiệt vào mùa đông, góp phần mang lại cho cư dân một không gian mát mẻ khi trời nóng nực và ấm áp khi trời lạnh, từ đó giúp tiết kiệm năng lượng cho việc điều hòa không khí một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, những bức tường xây bằng gạch không nung có thể chịu đựng được mức nhiệt lên tới 1.200 độ C khi xảy ra đám cháy, khi được phun nước lạnh đột ngột để chữa cháy thì kết cấu của gạch cũng không bị thay đổi, đảm bảo an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra trong vòng 4 giờ đồng hồ.

Sử dụng hệ thống cửa kính được thiết kế theo tỷ lệ và kích thước hợp lý

Tất cả các phòng ngủ tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng và không gian ngoài trời của tòa chung cư Anland Lakeview đều có 2 cửa sổ rộng. 2 cửa sổ này được phân chia bởi một bức tường gạch không nung cách nhiệt có kích thước bằng một ô cửa sổ.

Việc chia nhỏ cửa sổ sẽ làm giảm mức độ bức xạ nhiệt hấp thụ vào trong căn phòng, đồng thời, không khí nóng được tạo ra do ánh nắng chiếu qua 2 ô cửa sổ này cũng sẽ được làm mát nhanh hơn so với một ô cửa sổ lớn.

Bên cạnh của cửa sổ phòng ngủ được lắp đặt các tấm lam nhôm có tác dụng chắn nắng.

Phòng ngủ nhỏ của một số căn hộ được xây lùi về phía sau cách lan can một khoảng để giảm thiểu lượng bức xạ nhiệt và ánh nắng chiếu sâu vào căn phòng gây ra lượng nhiệt lớn không cần thiết. Những phòng ngủ nhỏ này cũng được bố trí cửa kính lùa để cư dân đi ra ban công.