Anland Lakeview – chân dung khu căn hộ thân thiện với trẻ em

Ngày nay, phần lớn trẻ em đang dành quá nhiều thời gian cho các  thiết bị cầm tay như điện thoại thông minh, máy tính bảng, trò chơi điện tử mà bỏ lỡ cơ hội tiếp xúc với môi trường bên ngoài, và cũng có rất ít chủ đầu tư bất động sản thực sự quan tâm đến lối sống tiêu cực này của các cư dân nhí.

Hãy tưởng tượng khi bạn trở lại thành đứa trẻ 10 tuổi và sống ở một thành phố có kích thước trung bình. Để đi chơi với bạn bè của mình, bạn sẽ phải đi qua nhiều con đường lớn và nguy hiểm, nhưng bố mẹ bạn không đưa bạn đi được và họ cũng không yên tâm để bạn tự mình đi bộ, nên cuối cùng bạn phải ngậm ngùi ngồi nhà. Rồi có thể bạn bắt đầu chat với bạn bè, hoặc nằm trên ghế sofa chơi điện tử. Thế là bạn đã bỏ lỡ cơ hội rèn luyện thể lực và hoạt động ngoài trời, bỏ lỡ việc giao tiếp với hàng xóm và đương nhiên là cả thời gian vui vẻ với người bạn thân của mình.

Đây cũng chính là hiện tượng tiêu cực ở trẻ em ngày nay – nhưng điều này hoàn toàn có thể thay đổi được.

nguy hiểm cho trẻ em
Những con đường nguy hiểm
trẻ em dành nhiều thời gian cho điện thoại
Trẻ em ngày nay dành nhiều thời gian cho thiết bị di động hơn

Tim Gill – Tác giả của cuốn “Không sợ hãi: Lớn lên trong xã hội ngại rủi ro” chia sẻ: “Một thành phố dành cho trẻ em là nơi tồn tại “sự tự do thường nhật” để đứa trẻ lớn lên với đôi cánh rộng mở.” Gill còn cho rằng “Chỉ bàn về sân chơi hay những không gian công cộng đẹp đẽ là chưa đủ” vì theo Gill kết quả sẽ chỉ tạo ra những “sân chơi biệt lập” mà trẻ em không thể tự đến đó được. Thế nên Gill chỉ ra rằng: “Sai lầm của xã hội là tạo ra những hệ thống quy hoạch vận hành theo phương tiện xe cộ, công nghiệp xây dựng nhà ở và nền kinh tế chứ không phải là theo thiên nhiên, sức khỏe và chất lượng sống của con người.” Gill khẳng định: “Bất cứ nhà quy hoạch nào cũng không thể phủ nhận sự thật đó. Bởi chính các nhà quyết sách là những chính trị gia mùa vụ và họ thường không bận tâm đến tầm nhìn xa hai, ba mươi năm hoặc xa hơn nữa.”

Một báo cáo gần đây của Arup đã chỉ ra 5 thách thức đối với trẻ em thành thị:

  • Giao thông và ô nhiễm;
  • Lối sống cao tầng và đô thị;
  • Tội phạm, nỗi sợ xã hội và sợ rủi ro;
  • Cô lập và kém hòa đồng;
  • Thiếu hụt và không đồng đều cơ hội tiếp cận với tiện ích của thành phố.

Nhưng trên khắp thế giới, thiết kế thân thiện với trẻ em đang được phát triển theo hướng như: các sân chơi nằm trong khu vực an ninh đảm bảo, dễ kiểm soát, đến kế hoạch xây dựng các khu vui chơi an toàn kết hợp với việc học tập cho trẻ em.

Bể bơi và khu vui chơi ngoài trời trong khuân viên khép kín

Trong khuôn viên của dự án, khu vực vui chơi dành cho trẻ em được bố trí khéo léo ngoài trời với sân chơi an toàn và hồ bơi trẻ em, cha mẹ trẻ có thể dễ dàng quan sát kể cả khi đang nói chuyện với hàng xóm trong phòng sinh hoạt cộng đồng hay đang bơi ở hồ bơi người lớn bên cạnh.

Toàn bộ khuôn viên được bố trí khép kín, an toàn và cách ly với bên ngoài. Không có tuyến giao thông nội bộ dành cho xe cơ giới, không có người lạ đột nhập, tất cả là khoảng không gian độc lập và riêng tư dành riêng cho con trẻ vui chơi.

Khi khu vui chơi đủ hấp dẫn cho con trẻ vận động, chúng sẽ vứt bỏ điện thoại và gia nhập cùng bạn bè trong những trò chơi vận động tại đây.

khu quảng trường zodiac
Quảng trường Zodiac